Đặt lịch khám tại Bệnh viện Việt Đức qua Hotline: 0978717789.   Tư vấn: toanddd@gmail.com
 • Cập nhật kiến thức Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Cập nhật kiến thức Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Cập nhật kiến thức Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Phẫu thuật chỉnh hình Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Phẫu thuật nội soi khớp gối Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Phẫu thuật nội soi khớp gối Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Phẫu thuật thay khớp gối Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Phẫu thuật thay khớp gối Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Phẫu thuật thay khớp háng Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Quan hệ quốc tế Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Quan hệ quốc tế Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Quan hệ quốc tế Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Quan hệ quốc tế Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Người có sức khỏe, có hy vọng, và người có hy vọng, có tất cả mọi thứ.
  He who has health, has hope, and he who has hope, has everything.

Bớt sợ thoái hóa khớp gối

(Báo Người Lao Động: 17/07/2012) Việc ứng dụng thành công phương pháp ghép tế bào gốc vào khớp gối đã mở ra hy vọng trị dứt căn bệnh thoái hóa khớp mãn tính mà hiện vẫn chưa loại thuốc nào có thể chữa khỏi

thoái hóa khớp gối

Phẫu thuật khớp gối để ghép tế bào gốc tại Bệnh viện Việt Đức

Mỗi khi vận động, ông Nguyễn Văn C. (60 tuổi, ngụ tỉnh Thái Bình) lại thấy khớp gối trái đau đớn, gây khó khăn trong sinh hoạt. Một lần kiểm tra tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), các bác sĩ phát hiện ông C. bị thoái hóa khớp gối trái giai đoạn 2 nên tư vấn cho ông ghép tế bào gốc. Ca phẫu thuật được thực hiện vào cuối tuần qua trong 40 phút bởi các bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình 2 của Bệnh viện Việt Đức đã giúp ông C. đi lại bình thường.

Bệnh có xu hướng trẻ hóa
Bệnh nhân Trần Huy H. (ngụ tỉnh Nghệ An) mới 45 tuổi nhưng đã phải di chuyển bằng nạng. Ông H. cho biết mấy năm trước bị thoái hóa khớp gối, những cơn đau nhức hành hạ bất kể ngày đêm khiến việc đi lại rất khó khăn. Dù đã dùng thuốc giảm đau chống viêm nhiều đợt nhưng hết đợt thuốc, gối lại đau dữ dội.
Bác sĩ Dương Đình Toàn, Khoa Chấn thương Chỉnh hình 2 Bệnh viện Việt Đức, kể ông H. nhập viện khi bệnh đã ở giai đoạn 3 với cả 2 khớp gối đều thoái hóa. Sau 6 tuần điều trị, bệnh nhân đã có thể đi lại mà không cần nạng. Đây là một trong số những bệnh nhân đầu tiên của nước ta được điều trị thoái hóa khớp gối bằng kỹ thuật ghép tế bào gốc.
Cũng theo bác sĩ Toàn, thoái hóa khớp là bệnh phổ biến ở người cao tuổi nhưng gần đây, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Tỉ lệ mắc bệnh ở người trẻ tuổi tăng lên, trong đó có những bệnh nhân mới hơn 30 tuổi.

GS-TS Trần Ngọc Ân, Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, cho biết 80% số người trên 60 tuổi gặp triệu chứng của thoái hóa khớp. Đây là quá trình lão hóa của lớp sụn khớp.
Khi lớp sụn bị mài mòn và bong gãy để lộ lớp xương dưới sụn khiến bệnh nhân đau đớn, đi lại khó khăn; thậm chí gây biến dạng khớp, mất chức năng chi. Căn bệnh này cũng xuất hiện sớm và tiến triển nhanh hơn ở những người lao động nặng hoặc thừa cân, béo phì… do khớp gối phải chịu một lực quá tải trong thời gian dài.

Chưa có thuốc trị dứt bệnh
Bác sĩ Toàn cho biết điều trị thoái hóa khớp gối thường dai dẳng. Người bệnh điều trị nội khoa dù giảm được triệu chứng nhưng tình trạng bệnh vẫn tăng, kèm theo các biến chứng do dùng thuốc lâu ngày dễ gây tổn thương đường tiêu hóa, tim mạch… Phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo là phương pháp cuối cùng nhưng tỉ lệ biến chứng cao, chi phí lớn nên không phải bệnh nhân nào cũng có khả năng chấp nhận phẫu thuật. Vì thế, nhiều người đành chịu tàn phế hoặc sống chung với thuốc.
Cho đến nay, điều trị thoái hóa khớp bằng cách ghép tế bào gốc được coi là phương pháp tối ưu để chữa căn bệnh này. Đặc biệt, sau khi điều trị, bệnh nhân không còn phải sử dụng thuốc giảm đau hay kháng viêm.
Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Việt Đức và Khoa Huyết học Truyền máu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã điều trị hơn 30 trường hợp thoái hóa khớp gối bằng phương pháp ghép tế bào gốc. Cụ thể là nội soi khớp gối, tạo môi trường cho tế bào gốc kết dính, đồng thời ghép khối tế bào gốc được tách từ dịch tủy xương vào khớp.
Phân tích của bác sĩ Toàn cho thấy dịch tủy xương được lấy từ chính xương chậu của bệnh nhân. Thời gian can thiệp phẫu thuật khoảng 1 giờ và trung bình khoảng 3 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân được xuất viện.
“Sau 6 tháng điều trị, chưa có bệnh nhân nào gặp tai biến hay biến chứng. Hầu như bệnh nhân không còn đau đớn và đi lại gần như bình thường, ngoại trừ một số trường hợp bị biến chứng do sử dụng thuốc hoặc các tổn thương trước đó” – bác sĩ Toàn khẳng định.
80% bệnh nhân phẫu thuật trễ
Bác sĩ Dương Đình Toàn lưu ý phương pháp điều trị thoái hóa khớp bằng ghép tế bào gốc được chỉ định cho những bệnh nhân ở giai đoạn 2 (mức độ vừa) và 3 (mức độ chớm nặng) trong 4 giai đoạn của thoái hóa khớp. Tại Bệnh viện Việt Đức, 80% bệnh nhân được phẫu thuật khi bệnh đã ở giai đoạn muộn do người bệnh thường cố chịu đau, thậm chí khi biết mình có bệnh, họ thường “cầu cứu” tới các loại thuốc giảm đau, kháng viêm với hy vọng bệnh sẽ khỏi. Hiện nay, chưa có loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh này.

80% bệnh nhân phẫu thuật đến trễ:
Bác sĩ Dương Đình Toàn lưu ý phương pháp điều trị thoái hóa khớp bằng ghép tế bào gốc được chỉ định cho những bệnh nhân ở giai đoạn 2 (mức độ vừa) và 3 (mức độ chớm nặng) trong 4 giai đoạn của thoái hóa khớp. Tại Bệnh viện Việt Đức, 80% bệnh nhân được phẫu thuật khi bệnh đã ở giai đoạn muộn do người bệnh thường cố chịu đau, thậm chí khi biết mình có bệnh, họ thường “cầu cứu” tới các loại thuốc giảm đau, kháng viêm với hy vọng bệnh sẽ khỏi. Hiện nay, chưa có loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh này

Bài và ảnh: NGỌC DUNG

 

Tin liên quan

 1. CHẤN THƯƠNG VÙNG KHUỶU, CỔ BÀN TAY Ở NHỮNG NGƯỜI CHƠI GOLF, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

  Golf được coi là một môn thể thao tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên cũng như các môn thể...
 2. NHỮNG BÀI TẬP KHỚP GỐI ĐƠN GIẢN VÀ NHỮNG LƯU Ý TRƯỚC KHI MỔ TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

  Một trong những biến chứng thường gặp nhất sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước...
 3. VIÊM CÂN GAN CHÂN VÀ GAI XƯƠNG GÓT

  Viêm cân gan chân là nguyên nhân thường gặp nhất gây đau vùng gót chân. Tại Mỹ,...
 4. Bệnh viêm khớp dạng thấp

   1. ĐẠI CƯƠNG Viêm khớp dạng thấp (Rheumatoid Arthritis - RA) là một bệnh lý khớp...
 5. Giày cao gót gây hại cho sức khỏe phái đẹp như thế nào?

  (GDVN) - Những đôi giày quyến rũ giúp phụ nữ xinh đẹp hơn, nhưng liệu bạn có biết...
 6. 9 quan niệm sai lầm ngớ ngẩn về HIV

  (GDVN) - HIV là căn bệnh sợ hãi đối với tất cả mọi người. Bởi nó không có...
 7. Nguy hại khó lường, không thể ngờ khi ngoáy tai thường xuyên

  (GDVN) - Bạn sẽ ngay lập tức từ bỏ thói quen ngoáy tai khi biết được việc làm...
 8. 12 thói quen khiến phụ nữ nhanh chóng thành bà lão

  (GDVN) - Không thể giữ tuổi trẻ kéo dài nhưng bạn có thể ngăn chặn tình trạng...
 9. Những sai lầm khi ăn sáng cần loại bỏ ngay lập tức

  (GDVN) - Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Tuy nhiên, ăn vội vàng...