Đặt lịch khám tại Bệnh viện Việt Đức qua Hotline: 0978717789.   Tư vấn: toanddd@gmail.com
 • Cập nhật kiến thức Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Cập nhật kiến thức Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Cập nhật kiến thức Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Phẫu thuật chỉnh hình Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Phẫu thuật nội soi khớp gối Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Phẫu thuật nội soi khớp gối Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Phẫu thuật thay khớp gối Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Phẫu thuật thay khớp gối Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Phẫu thuật thay khớp háng Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Quan hệ quốc tế Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Quan hệ quốc tế Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Quan hệ quốc tế Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Quan hệ quốc tế Cập nhật thông tin - Tư vấn giải đáp - Trao đổi kinh nghiệm

 • Người có sức khỏe, có hy vọng, và người có hy vọng, có tất cả mọi thứ.
  He who has health, has hope, and he who has hope, has everything.

TS.BS Dương Đình Toàn: Đem đam mê sẻ chia cộng động

Trong một chuyến công tác tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tôi có dịp ghé qua khoa Khám Xương Khớp để tìm hiểu sâu hơn về công việc cũng như vai trò của các bác sĩ nơi đây trong hoạt động khám và điều trị cho bệnh nhân. Tôi được các bác sĩ trong Khoa giới thiệu về một bác sĩ trẻ năng động, sáng tạo trong công việc, say mê nghiên cứu khoa học, nhiệt tình và luôn hết lòng vì người bệnh, đặc biệt ở anh luôn có một khát vọng cống hiến cho ngành mãnh liệt. Anh chính là TS.BS Dương Đình Toàn – Phó Trưởng khoa Khám Xương Khớp, Giảng viên Bộ môn Ngoại, Trường Đại học Y Hà Nội.

Anh sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học ở quê hương Hà Tĩnh, chính truyền thống tốt đẹp của gia đình cùng những giá trị nhân văn của quê hương đã hun đúc nên phẩm chất con người anh. Ngay từ nhỏ anh đã ý thức được bản thân cần phải cố gắng nỗ lực trong học tập để sau này giúp ích cho quê hương đất nước. Nuôi chí hướng và vạch ra tương lai cho mình từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh luôn ấp ủ một ước mơ sau này trở thành một bác sĩ giỏi. Ước mơ ấy chính là kim chỉ nam và là động lực để anh cố gắng không ngừng trong học tập. Những năm học cấp II rồi cấp III, anh là một trong những học sinh có thứ hạng học tập tốt. Niềm vui, niềm hạnh phúc ấy rồi cũng đã đến khi anh thi đỗ vào trường Đại học Y. Thời gian trên giảng đường đại học chính là lúc mà anh có điều kiện để tiếp cận nhiều nguồn tri thức mới. Nghề y là một nghề vất vả nhưng cũng đầy vinh quang, quá trình học tập với một lượng kiến thức khổng lồ, nhưng chính vì sự chịu khó, siêng năng mà anh dần tiếp thu và làm chủ được nguồn tri thức chuyên sâu ấy. Khó khăn không làm anh chùn bước mà nó còn giúp anh càng quyết tâm hơn để thực hiện ước mơ của đời mình. Anh tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa hệ chính qui, tốt nghiệp Bác sĩ Nội trú chuyên ngành Ngoại – Chấn thương Chỉnh hình. Sau khi ra trường, không dừng lại đó anh đã tiếp tục tìm tòi, cập nhật và trau dồi thêm nhiều kiến thức mới, anh đã học tập, tu nghiệp tại các nước có nền y học phát triển như Singapore, Đức, Pháp, Mỹ, Australia… Lĩnh vực anh say mê nghiên cứu và không ngừng cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn đó là phẫu thuật Nội Soi Khớp và Thay khớp. Đầu năm 2016, anh đã bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Y khoa, chuyên nghành Chấn thương Chỉnh hình và Tạo hình tại Trường Đại học Y Hà Nội. Đây chính là thành quả xứng đánh cho những nỗ lực không mệt mỏi của anh trong những năm tháng học tập và nghiên cứu.

TS.BS Dương Đình Toàn tham gia ca thay khớp gối tại Úc

Điều anh luôn trăn trở chính là “Cố gắng mang hết kiến thức của mình để chữa trị, giúp người bệnh được sống một cách khỏe mạnh, phục hồi đến mức tối đa chức năng chi thể, đẩy lùi được mọi nguy cơ tai biến, biến chứng khi can thiệp phẫu thuật”. Những khó khăn thường gặp phải khi làm nghề đó là những ca phẫu thuật khó, căng thẳng đòi hỏi người bác sỹ cần phải có chuyên môn sâu, kinh nghiệm dầy dặn và sự tập trung cao độ cho công việc thì mới mang lại hiệu quả cao và quan trọng là giúp người bệnh sớm được hồi phục và yên tâm để chữa bệnh.

Trong quá trình khám chữa bệnh người bác sĩ cần nêu cao y đức, anh nói “Người bác sĩ phải đặt hoàn cảnh của mình ở trong hoàn cảnh của người bệnh thì mới thấy được những vất vả khó khăn và cả những đau đớn do bệnh tật mang lại, sẽ có được lòng yêu thương và sự chia sẻ với người bệnh. Niềm vui và hạnh phúc của người bệnh khi khỏi bệnh lẽ tự nhiên sẽ chính là niềm vui và hạnh phúc của bản thân. Khi người bệnh cảm nhận được điều đó từ người bác sĩ thì họ hoàn toàn tin tưởng, thoải mái và cảm thấy niềm tin đặt đúng chỗ”.

TS.BS Dương Đình Toàn cùng các đồng nghiệp Hàn Quốc trong chuyến công tác

Xuất phát từ niềm say mê nghiên cứu, luôn cập nhật kiến thức, mong muốn sớm ứng dụng những thành tựu y học mới nhất trên thế giới để điều trị cho người bệnh, anh là người đầu tiên ứng dụng ghép tế bào gốc tủy xương tự thân điều trị thoái hóa khớp gối tại Việt Nam. Trong quá trình công tác, anh thấy bệnh thoái hóa khớp gối xuất hiện ngày càng nhiều ở những người còn khá trẻ (45-55 tuổi), phần lớn trong số họ khi đến với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã chữa trị bằng thuốc ở rất nhiều nơi nhưng kết quả không mấy cải thiện. Nhiều bệnh nhân còn gặp phải những hệ lụy do sử dụng thuốc kéo dài. Trong những trường hợp này phẫu thuật thay khớp gối bằng khớp nhân tạo là giải pháp tốt nhất có thể giúp họ cải thiện được tình trạng đau, lấy lại chức năng khớp. Tuy nhiên trên thực tế, không phải bệnh nhân nào cũng có điều kiện để được phẫu thuật thay khớp. Hơn nữa, tuổi thọ trung bình của khớp nhân tạo là có hạn (15-20 năm), nếu thay khớp sớm người bệnh phải đối mặt với những lần mổ thay lại khớp với tỷ lệ thất bại của lần mổ sau luôn cao hơn lần trước, chưa nói đến rất tốn kém về tiền bạc. Với những băn khoăn, trăn trở, anh không ngừng cập nhật, tìm tòi phương pháp điều trị mới có thể giúp người bệnh đẩy lùi được thời gian thay khớp, thậm chí tránh được cuộc mổ. Qua những chuyến công tác nước ngoài, qua trao đổi trong các cuộc hội thảo quốc tế, anh đã nhanh chóng nắm bắt và ứng dụng phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc, bước đầu kết quả rất khả quan, mở ra một niềm hy vọng mới cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối nói riêng và bị bệnh thuộc hệ cơ xương khớp nói chung.

Bên cạnh trực tiếp phẫu thuật và điều trị cho người bệnh, anh còn đảm nhiệm vai trò là một giảng viên tâm huyết. Trong mỗi bài giảng, anh luôn nghiên cứu, tìm tòi, cải tiến phương pháp giảng dạy, cập nhật kiến thức giúp sinh viên dễ tiếp cận, tiếp thu giáo án một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, anh còn sắm vai là một nhà chuyên gia tư vấn các vấn đề về liệu pháp phòng ngừa và điều trị bệnh khớp cho bệnh nhân.

TS.BS Dương Đình Toàn trong giờ giảng dạy

Trăn trở vì người bệnh thiếu thông tin, bác sĩ không đủ thời gian tư vấn, hướng dẫn chi tiết cho người bệnh khi đến khám cũng như sau điều trị tại bệnh viện, anh đã lập trang tư vấn trực tuyến miễn phí cũng như cung cấp các kiến thức hữu ích với tên miền http://phauthuatxuongkhop.com, cho đến nay mỗi ngày có hàng ngàn lượt truy cập, có nhiều chục câu hỏi xin tư vấn được gửi về. Định hướng trong tương lai gần, anh sẽ mở các lớp giảng dạy chuyên ngành Ngoại – Chấn thương Chỉnh hình cho các bác sĩ trẻ chưa nhiều kinh nghiệm. Việc tạo ra môi trường học tập thân thiện, hiện đại sẽ quy tụ các bạn sinh viên để trao đổi, tăng cường khả năng chủ động và đặc biệt anh luôn mong muốn được chia sẽ tất cả những kiến thức mình có được cho các thế hệ trẻ. Với anh, cuộc sống là không chờ đợi, hãy mạnh dạn chủ động nghiên cứu, sáng tạo sẽ mang lại hiệu quả thiết thực. Ngoài ra, anh còn ấp ủ một ước muốn là được mở rộng các kênh truyền thông để chia sẻ thông tin cũng như giúp người bệnh có nhiều điều kiện hơn để nắm bắt thông tin, các phương pháp chữa trị. Đồng thời anh có nhiều kết nối với các bác sỹ đầu ngành của nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Úc,… để tăng cường công tác phối hợp, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và chuyển giao khoa học kỹ thuật hiện đại trong việc chẩn đoán và chữa bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Một điều không thể không nói về anh đó là tấm lòng thiện nguyện. Anh đã tham gia nhiều chuyến công tác từ thiện khám bệnh, phẫu thuật, cấp thuốc miễn phí cho bà con dân tộc miền núi, bà con nghèo của Hà Tĩnh quê hương anh. Mỗi lần đi, chứng kiến nhiều cảnh đời khó khăn đang hiện hữu như thôi thúc anh làm việc càng hăng say hơn, yêu thương người bệnh hơn.

Những gì TS.BS Dương Đình Toàn đã và đang làm rất đáng được ghi nhận và trân trọng, một người bác sĩ trẻ luôn mang trong mình niềm khát khao được cống hiến và sẻ chia với nỗi đau bệnh tật cùng cộng đồng. Người bác sỹ luôn đặt cái tâm y đức lên hàng đầu để được phục vụ bệnh nhân, đó chính đức tính lấy “y đức làm nền”, “lấy y thuật” để phục vụ ngày càng tốt hơn cho người bệnh. đó cũng chính là phương châm để anh tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho ngành cũng như nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ngọc Giáp

http://trithucvaphattrien.vn/n5380_TSBS-Duong-Dinh-Toan-Dem-dam-me-se-chia-cong-dong

 

Tin liên quan

 1. Lỏng khớp gối - chấn thương thường gặp trong thể thao

  Một số người bị chấn thương nhưng xương không gãy, gối sưng một chút rồi xẹp,...
 2. Tiêm tế bào gốc trị thoái hóa khớp gối

  (Tuổi trẻ online 22/06/2012 06:30) - Anh Nguyễn Mạnh H., 47 tuổi, bị thoái hóa khớp...
 3. Bớt sợ thoái hóa khớp gối

  (Báo Người Lao Động: 17/07/2012) Việc ứng dụng thành công phương pháp ghép tế bào...
 4. Nội soi khớp kết hợp ghép tế bào gốc tủy xương tự thân điều trị thoái hóa khớp gối

  (SKDS: , 18/12/2012 09:20) - Từ tháng 1/2012 đến nay, Khoa Chấn thương chỉnh hình II thuộc...
 5. Ghép tế bào gốc tủy xương tự thân: Kéo dài tuổi thọ khớp gối

  (Thanh tra-cập nhật: 26/06/2012 09:31)- Sau hơn 5 tháng áp dụng phương pháp điều trị...